Kênh Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
Sunday, April 24, 2016

Cá lăng thường sống ở những vùng nước quẩn, khu vực ngã ba sông. Có lẽ vì vậy mà cá lăng vùng ngã ba sông Bạch Hạc đã thành danh. Trước kia, nếu muốn ăn cá lăng, khách phải ngược lên tận Việt Trì mới hy vọng biết được vị cá lăng thứ thiệt. Còn nay thì ở ngay tại Hà Nội, khách cũng có thể được nếm những món ăn chế biến từ cá lăng (cá từ vùng hồ Hòa Bình) và cũng có thể coi đây là một đặc sản của đất Hà Thành. Cá Lăng nổi tiếng với món Chả Cá Lã Vọng , tuy nhiên , cá lăng chế biến thành gỏi cá cũng cực ngon.

Nói đến gỏi cá, nhiều người tưởng tượng cảnh ăn cá sống. Đúng là cá làm gỏi phải sống, phải tươi nhưng trong cách chế biến, cá đã được làm “chín” phần nào bởi chanh, bởi thính, bởi nhiều gia vị trộn vào. Bên cạnh đó, nước chấm gỏi, các loại rau, tỏi ớt ăn kèm cũng rất thơm, cay, đậm đà. Những ai còn ngại miệng mà bỏ qua, không thưởng thức một lần thì coi như quá phí.
Cá Lăng là một trong số ít loại cá dùng làm gỏi vì cá thì vốn rất tanh, chế biến mấy cũng khó át mùi, trong khi yêu cầu của món gỏi cá là cá tươi, thịt cá thơm và ngọt. Bên cạnh đó, làm gỏi cá cũng lắm không phu, ai không khéo, không thuần thục thì khó mà ra món gỏi ngon lành. Ngoài ra, nhất thiết phải chọn đúng loại cá tươi sống, cá có chút ễnh ương là coi như hỏng, ăn vào cũng không đảm bảo .


Cá lăng chỉ có một rẽ xương sống và hai rẻ xương sườn, tạo thành một trục khế ba múi chạy dọc theo thân. Bởi vậy, lọc cá lăng rất dễ. Dùng một con dao sắc, khía dọc theo hai bên thân, loáng một cái là đã được những tảng thịt cá nục nạc, dày cơm, tươi roi rói. Theo một đầu bếp lành nghề cho biết thì cũng có quán trưng biển cá lăng nhưng lại “trộn” thịt cá quả vào làm món ăn. Có thể phân biệt được cá lăng với cá quả (cá lóc) vì miếng cá quả bao giờ cũng nhỏ, khi gắp lên thường bở tơi và cá quả có thể còn sót xương nếu lọc không kỹ.
Cá Lăng làm gỏi Thái chua cay khá là được lòng khách ăn bởi vị ngọt thơm của thịt cá, hòa quyện với vị chua của chanh, cay cay của ớt và đặc biệt của gia vị trộn . Nếu có dịp mời bạn ra Hà Nội thưởng thức món ăn thơm ngon này nhé .


0 comments:

Post a Comment

Popular Posts