Kênh Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
Friday, April 8, 2016

Tôi là người thích nấu ăn, đặc biệt là nấu những món lạ phục vụ gia đình. Và thú thật, tôi kĩ tính trong việc nấu ăn! Không hẳn là cầu kì, nhưng nguyên tắc nấu ăn của tôi bao giờ cũng phải là Đủ gia vị, và nấu đúng cách. không vội vàng. Thông thường thì bữa cơm gia đình do mẹ và vợ tôi chuẩn bị, nấu như thế nào, tôi ăn như thế. Chả đòi hỏi phải thế này, thế kia. Chỉ thi thoảng tôi lại vào bếp chuẩn bị vài món ngon, lạ cho cả nhà cùng thưởng thức! 2 đứa trẻ nhà tôi thích bố làm mấy món nướng, bởi chúng thích cảm giác ngồi hí húi quạt quạt, nướng nướng với bố, được sai lấy cái này, lấy cái kia! Và liên mồm hỏi "chín chưa bố??"! Chúng khôn lắm, món nướng ăn nóng bao giờ cũng ngon, và chúng chỉ đợi khi món nướng vừa chín là xin được oánh chén ngay. Trẻ bây giờ lười ăn, nhất là thịt hoặc cá, tôi cứ nướng chín, còn nóng là cho chúng ăn trước, ăn được bao nhiêu tùy ý, no bụng rồi thì lát nữa ăn ít cơm đi. Còn phần dành riêng cho ông bà, bố mẹ để riêng, cấm mon men.

Và cái món khiến tôi mê nhất là Cá Lăng nướng riềng mẻ . Tôi đã thưởng thức món này ở khá nhiều nơi, nhưng không đâu ngon và đặc biệt bằng cách tôi tự làm . Dân miền núi mà các cậu, nguyên phụ liệu cũng đặc biệt lắm .
1 con cá Lăng to ( khoảng 2kg ăn mới đã ) – Cá lăng 1 loài cá vốn có tính bình, thịt cá chắc và giàu dinh dưỡng lại có thể chế biên thành nhiều món ăn ngon như Chả cá Lã Vọng. Rau ăn kèm thì có rau Húng dũi, Mùi Tàu, Thì Là, Hành Củ, Hành Lá, Củ Sả, Ớt tươi, Muối hoặc Bột Canh
Quan trọng nhất : Hạt Mắc Khén, đây chính là thứ gia vị làm cho món nướng của chúng ta có mùi vị thơm ngon độc đáo tuyệt vời. Hạt Mắc Khén chúng ta rang, xay thành bột. Để nướng thành phẩm 2 con cá (mỗi con 600gram) chúng ta chỉ cần quãng 4 thìa cà phê bột Hạt Mắc Khén. Thông thường đủ vị nhất phải có thêm Hạt Dổi, chỉ cần vài hạt Dổi thôi, kết hợp với Mắc Khén, sẽ có món cá Nướng cực kì hấp hẫn.
Cá tươi mổ sạch, cạo bỏ vảy, cắt bỏ vây! Dùng dao khía đều 2 bên thân cá, chỉ nên khía sâu 1/2 thịt cá! Chú ý: Theo kinh nghiệm của tôi, cá nên mổ đằng sống lưng, không nên mổ đằng bụng. Lý do lát nữa tôi sẽ nói rõ.


Các loại gia vị & rau thơm rửa sạch, thái thật nhỏ! Cho vào xoong hoặc bát to, thêm chút muối hoặc bột canh! Hạt Mắc Khén cho 3 thìa => Trộn đều hỗn hợp gia vị + rau thơm.
Cho hỗn hợp Gia vị + Rau thơm kia vào bụng cá. Các anh chị nhìn xem, nếu ta mổ đằng lưng cá như thế này, khi nướng vừa dễ chín và chín đều phần dày nhất của cá hơn, và khi cho hỗn hợp Gia vị + Rau thơm kia vào không bị rơi ra trong lúc nướng.
Tiếp tục dùng bột Mắc Khén xoa đều lên phần ngoài của cá, rắc vào từng đường khía trên thân cá! Chú ý không cho hỗn hợp Gia Vị + Rau thơm vào bên ngoài, rất dễ bị cháy - khét khi nướng.
Dùng kẹp inox nướng cá nhỏ lửa trên than hồng, trở đều 2 mặt, tránh bị cháy! Khi nào thấy vàng đều 2 mặt, mùi thơm lừng bốc lên là cá đã chín. Cá nướng không nên nướng quá khô, ăn mất vị ngon ngọt của cá, hãy để bên trong thịt cá hơi ướt! Cả người lớn và trẻ nhỏ đều dùng ngon. Trừ khi ta làm mồi nhậu thì cứ nướng quá lửa 1 chút, cho cá khô hơn, nhậu đỡ...tốn mồi, mà lại dễ...bốc. (Thú thực, tôi thấy ăn cá nướng ngon nhất là cứ phải 2 tay bốc, gỡ xương)
Cá Lăng nướng đạt tiêu chuẩn, và thơm lừng hương vị Tây Bắc là phải vàng - khô bên ngoài, thịt cá mềm, rau thơm + gia vị bên trong chín đều! Và NÊN DÙNG NÓNG.
Ta nên dùng thêm 1 chút bột Mắc Khén, trộn thêm với Bột Canh để làm thức chấm. Vừa làm tăng mùi vị thơm đặc trưng của cá Lăng nướng Mắc Khén, lại rất dễ điều chỉnh khẩu vị mặn, nhạt của từng người. Tôi không thích dùng Nước Mắm để chấm cá, mùi nước mắm át hết mùi thơm ngon của cá, đơn giản chỉ cần bột Mắc Khén + Bột canh, thêm quả ớt tươi nữa là tuyệt vời nhất. Vị ngọt của cá Lăng, lẫn với mùi thơm của Mắc Khén, lại có tí vị cay xuýt xoa của ớt tươi. Ăn 1 lần, khó quên lắm!


0 comments:

Post a Comment

Popular Posts