Kênh Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
Friday, March 25, 2016

Tôi đặc biệt thích ăn món cá Lăng kho theo cách nấu của mẹ - không hề có gia vị công nghiệp như mì chính, bột nêm hay các loại gia vị khác. Có thể là mẹ sống trong thời kỳ khó khăn, thiếu nốn nên không có những gia vị như thời buổi hiện đại bây giờ, nhưng đó là những gia vị thứ thiệt bằng chính những cây củ quả có trong vườn.


Cá Lăng kho là loại cá phải được lựa chọn kỹ, đó là loại cá Lăng ( một loại cá vốn có tính bình, thịt các chắc, giàu chất dinh dưỡng và có thể chế biên được thành nhiều món ăn ngon như chả cá lã vọng)  từ một kí-lô trở lên, còn sống. Thời buổi này, cá nuôi rất nhiều, phải tinh ý mới có thể tìm mua được loại cá đánh bắt từ thiên nhiên thì thịt mới thơm và ngon. Cá được làm sạch, cắt lát để bắt đầu cho một quy trình kho cá.


Đầu tiên là lá nghệ được lót xuống dưới đáy nồi, vừa tránh cá bị bám vào đáy nồi và bị cháy vừa có hương vị thơm đặc trưng, giảm mùi tanh của cá. Mía được cạo sạch lớp vỏ bẩn bên ngoài, chẻ tư và cắt thành từng đoạn bằng đốt tay, cho lẫn vào nồi cùng với cá để đem lại vị ngọt thanh thanh của hương cây mía.
Củ nghệ rửa sạch, cắt lát xéo và mỏng cho lẫn vào trong cá để tăng độ màu và khử chất tanh của cá. Kho cá, không bao giờ quên bỏ vài lát ớt vào để lúc ăn ta có thể cảm nhận được vị cay nóng của ớt.
Cách kho cá cũng đặc biệt. Nồi kho cá phải là nồi đất nung hoặc nồi sứ, mẹ tôi bảo kho vào các loại nồi này thì nó mới om được cá cho thật nhừ.
Nồi cá sau khi được bỏ các loại gia vị trên thì đổ nước xâm xấp, cho lên bếp và đun vừa lửa, khi nước sôi thì nhỏ lửa lại để nồi cá sôi liu riu, khi nào mùi thơm bốc lên và chỉ còn khoảng một nửa nước thì mới cho muối vào. Mẹ tôi bảo cho muối sau như vậy mới chắc cá.
Vùi nồi cá trong than khoảng vài ba tiếng. Khi nào tro tàn cũng là lúc nồi cá được kho xong. Mở nồi cá ra thấy một mùi thơm vô cùng hấp dẫn, cá có màu mận chín do nghệ và nước mía chảy ra hòa quện thành. Gắp khúc cá ra thấy săn chắc nhưng khi cắn vào thì thơm bùi không còn mùi tanh nữa.

Món cá Lăng kho ăn với bát cơm nóng buổi sáng là tuyệt nhất , món ăn dân dã thanh đạm đã trở thành một phần không thể thiếu của tuổi thơ tôi , để khi lớn lên mỗi lần thưởng thức món ăn này tôi lại nhớ về mẹ .

0 comments:

Post a Comment

Popular Posts