Kênh Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
Friday, January 29, 2016


Người ta từng nói : món ngon Hà Nội kể bao giờ mới hết ! Thật vậy, món ngon Hà Nội kê ra còn nhiều, nhưng ngồi nhẩm ra thì chẳng còn bao năm nữa như: Bún đậu, Bún Chả, Phở, Chả cá Lã Vọng... Hà Nội cũng đã thay đổi khá nhiều , từ sau chiến tranh,bước vào thời kì đổi mới công nghiệp hóa hiện đại hóa, bao món ăn ngon truyền thống cũng bị mai một, thất truyền . Thay vào đó là các món ăn du nhập từ nước ngoài như món Hàn, món Thái…. Thế nhưng, nền ẩm thực Việt nam là một nền ẩm thực đậm đà bản sắc dân tộc , dù có bị pha trộn như thế nào cũng vẫn giữ được  cái hồn trong món ăn, dù các món ăn bên ngoài có du nhập vào, cũng không thể thay thế được những món truyền thống đã ngự trị trong tim và tiềm thức người dân Hà Thành bao năm .

Từ xưa, người ta đã biết đến cá Lăng là  một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, lại ít xương dăm, dùng chế biến các món ăn cho người già và trẻ nhỏ đều rất tốt. Gia đình 4 người ăn thì chỉ cần 1 con cá Lăng tầm 800gr là đủ, cộng thêm 2 trái chuối xanh, 2 bìa đậu phụ , thêm tí gia vị đặc trưng như mắm tôm, hành lá tía tô.Cá làm sạch, cắt khúc rồi ướp với các loại gia vị cho thịt cá ngấm đều. Chuối xanh bóc vỏ ngân nước muối cho không bị thâm đen. Đậu xắt vuông rán vàng . Bắc bếp lên , cho cá vào xào đến khi dậy mùi thơm, cho tiếp chuối xanh vào xào sơ rồi đổ xâm xấp nước và đậu vào đun nhỏ lửa. Tùy từng gia đình lại có những bí quyết khác nhau tạo nên nét độc đáo riêng.Người ta nói nấu ăn là một nghệ thuật và người nấu ăn là nghệ sĩ, món ăn ngon là bởi cái tâm của người nấu, tạo ra cái hồn của món ăn.

 Khi món ăn bưng ra là lúc thưởng thức thành quả, từng khoanh cá vàng ươm mềm mịn dậy mùi thơm đặc trưng, cùng với miếng đậu vàng bùi bùi, chát chát của chuối ăn kèm với bún mắm sẽ khiến cho người thưởng thức thăng hoa, đê mê trong những xúc cảm tuyệt vời , không hiểu sao chỉ với những nguyên liệu giản đơn có thể tạo ra được món ăn độc đáo như vậy.

 Đôi khi, cái mùi thơm huyền ảo làm ta như nhớ lại mình của bao năm về trước, những buổi tối mùa đông ẩm ướt, lũ con ngồi quây quần bên niêu cá om của mẹ mà thấy ấm lòng, thấy sao hạnh phúc thế. Cái thời đó xa lắm rồi nhưng sao cái hương vị không thể lẫn đi đâu được , vẫn muốn bé lại, muốn xà vào lòng mẹ , vẫn muốn chạy loanh quanh căn bếp nhỏ đơn sơ mà rộn rã tiếng cười .

       Dù có nói nhiều cũng không sao nói hết. Và cũng mạnh dạn cho rằng chẳng ai nói hết được cái ngon Hà Nội đâu. Thừa nhận tất cả các món ăn đều là ngon đi, mà không phải sợ là mình nói liều hay nói quá lời gì. Vì cái ngon nó ở ngay trong cái bên ngoài và cái bên trong của Hà Nội, của đất Hà Thành ngàn năm văn vật. Gọi nó là phong vị Hà Thành quả cũng không sai. Rất sang trọng và rất dân dã, rất thô sơ mà rất lịch thiệp, rất cá thể mà lại rất tổng hợp, rất riêng và rất chung, rất hôm nay mà cũng rất hôm qua. Cái ngon Hà Thành chính là ở đấy!

0 comments:

Post a Comment

Popular Posts