Kênh Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
Wednesday, June 26, 2013


Được ăn nhiều món, cũng biết làm nhiều món hơn, thế nhưng vẫn chưa thấy nơi nào có món sấu dầm mắm độc đáo như quê mình. Không giống như muối dưa muối cà, sấu xanh dầm mắm vẫn có đủ cái vị chua chua, mặn mặn, cay cay như những món ngon dưa cà.
Đến lúc chín, người già chỉ lấy sào chọc hoặc đợi cho rụng xuống thì gọt ăn chấm muối, thưởng thức cái vị ngọt ngọt, chua chua mà thơm lừng của từng miếng "thịt" sấu. Hồi ấy, chỉ bọn trẻ con là sung sướng vì mùa sấu là mùa nghỉ hè, tha hồ mà trèo hái.

Ấy vậy mà lớn lên, học hành xong ra thành phố, chợt thấy những quả sấu xanh năm nào lại trở thành món đặc sản nhiều người ưa thích. Với sấu, giờ người ta có thể chế biến thành nhiều món. Nào là vịt om sấu, canh chua sấu lạc, rồi thì nước sấu ngâm đường, ô mai sấu non, ô mai sấu xào đường,...


Nhưng lại chẳng phải lo để lâu bị chua quá bởi càng để lâu ngày, cái chua chua trong từng miếng sấu lại rút ra ngoài lạ lùng, còn cái mằn mặn, cay cay lại càng ngấm vào. Cũng chẳng lo để lâu bị “khú” như dưa cà, miếng sấu dù để lâu vẫn giữ được cái độ giòn giai nhất định của nó.

Chế biến món ngon này đơn giản hơn cái tên của nó. Chỉ cần vài quả sấu đẹp (xanh hay chín, non hay bánh tẻ đều tùy thuộc vào sở thích thực khách). Rửa sạch, bỏ chỗ vỏ thâm chứ không cần gọt bỏ hết vỏ, rồi thái miếng vừa ăn.

Cho toàn bộ chỗ sấu vào một cái bát hay cái lọ, thêm vào miếng ớt tiêu, đổ ngập nước mắm vào là bạn đã xong khâu chế biến. Chỉ nửa ngày sau, sấu đã đủ ngấm mắm là đã có thể mang ra thưởng thức rồi.

Để món sấu ngâm mắm này ngon thì sấu phải đảm bảo đủ độ giòn, mắm đậm đà và thơm.

Ngày bé, bố mẹ không cho ăn vì sợ bị nóng trong người hay bị cay, nhưng cái hấp dẫn của bát sấu ngâm vẫn đeo bám, để mỗi mùa sấu về lại “trổ tài” cho chồng con thưởng thức. Ngày nắng hè, chỉ cần vài miếng sấu ngâm và thêm bát canh cua là đủ để đưa cơm lắm rồi!

0 comments:

Post a Comment

Popular Posts